Dân trí Nhìn vào hàng loạt thử nghiệm khác nhau của HLV Miura với đội tuyển U23 Việt Nam trong thời gian vừa rồi, có thể phần nào hình dung rằng đội bóng của vị HLV người Nhật sẽ không đá theo một sơ đồ cố định suốt giải, mà sẽ có sự thay đổi tùy theo đối thủ.

Trong những ngày ở Qatar vừa rồi, HLV Miura đã thử nghiệm khá nhiều phương án nhân sự và phương án chơi khác nhau, để các cầu thủ có thể sẵn sàng cho những sự thay đổi diễn ra ở VCK U23 châu Á 2016.

Sơ đồ chủ đạo mà vị HLV người Nhật vẫn thường áp dụng cho các đội tuyển Việt Nam là 4-4-2. Sắp tới đây, ở giải châu Á, nhiều khả năng sơ đồ này cũng sẽ được sử dụng nhiều nhất, khi HLV Miura muốn có sự cân bằng.

 

U23 Việt Nam đã sẵn sàng cho nhiều phương án khác nhau tại VCK châu Á (ảnh: Trọng Vũ)
U23 Việt Nam đã sẵn sàng cho nhiều phương án khác nhau tại VCK châu Á (ảnh: Trọng Vũ)

 

Tuy nhiên, có thể sẽ có những biến thể trong cách vận hành chiến thuật của U23 Việt Nam. Đầu tiên, qua cách HLV Miura thử nghiệm hậu vệ Mạnh Hùng ở vị trí libero, có thể tính đến chuyện U23 Việt Nam sẽ có lúc chuyển sang đá 5-3-2, với số đông cầu thủ phòng ngự.

Việc phòng ngự số đông là để đối phó với những đội bóng mạnh, thường xuyên gây sức ép lên khung thành của đội bóng trong tay HLV Miura. Rồi ngay trong lối chơi có libero này, đội tuyển U23 Việt Nam vẫn có thể thay đổi trạng thái, nếu cầu thủ đá vai trò libero có sự uyển chuyển, bởi libero không nhất thiết phải là người đứng cuối cùng ở hàng phòng ngự, trong mọi trường hợp, mà khi cần có thể dâng lên tấn công như một tiền vệ, thậm chí như một tiền đạo.

Đó là khi vẫn phòng ngự và cần một libero để dọn dẹp những đường bóng đánh chặn, riêng khi cần tăng cường hàng tấn công, HLV Miura có thể chuyển sang vận hành với sơ đồ 4-3-3.

Đây cũng là điều mà nhà cầm quân người Nhật đã chuẩn bị trước. Hiện tại, ông Miura có sẵn một số phương án khác nhau để sử dụng cùng lúc 3 tiền đạo trên sân. Đầu tiên là ông có thể xếp Văn Toàn ở vị trí tiền đạo cánh trái, Thanh Bình ở cánh đối diện và Công Phượng ở giữa.

Thứ nữa, vị HLV người Nhật có thể dùng Công Phượng đá hơi lùi sau 2 trung phong chơi nhô cao nào đấy, để tạo ra chiếc “đinh ba” cho đội tuyển U23 Việt Nam. Đây là phương án mạo hiểm, nên trừ trường hợp bị dồn vào đường cùng, có lẽ HLV Miura sẽ rất cân nhắc khi tính đến chuyện dùng 3 tiền đạo cùng lúc.

Nói chung là tùy từng đối thủ và tùy từng thời điểm mà đội bóng của HLV Miura sẽ sử dụng những lối chơi khác nhau, dựa trên những con người khác nhau. Mọi phương án đều đã được chuẩn bị, đoàn quân trong tay vị HLV người Nhật chỉ còn chờ thời điểm bóng lăn để áp dụng những gì mà họ thực hiện trên sân tập vào sân đấu.

Kim Điền

 

 

Nguồn bài viết: Báo Dân Trí

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of