Dân trí Công Phượng và Tuấn Anh sắp sang Nhật thi đấu. Nhiều người kỳ vọng rằng chuyến đi đấy sẽ giúp cho 2 tài năng trẻ vừa nêu vỡ ra nhiều điều về bóng đá chuyên nghiệp, đồng thời cũng là lối thoát cho cả hai, sau khi không thể tỏa sáng ở V-League như kỳ vọng. >> Công Phượng chốt hợp đồng với CLB Mito Hollyhock >> Đội bóng tương lai của Tuấn Anh và Công Phượng vẫn chưa chắc trụ hạng

Việc Công Phượng và Tuấn Anh không thể tỏa sáng ở V-League mùa giải trước có thể chưa hẳn là lỗi riêng của 2 cầu thủ này, mà nguyên nhân sâu xa nằm ở tính toán sai của người lớn.

Bầu Đức khi vội vã đôn lứa U19 của các năm 2013 và 2014 lên đội một HA Gia Lai để đá V-League, đã vội vã tiếp là “trảm” hàng loạt công thần, khiến cho lứa cầu thủ đấy mất chỗ dựa cần thiết, rồi không thể “gồng” nổi trong một môi trường bóng đá đỉnh cao nhiều tính cạnh tranh, trong khi họ hãy còn non nớt.

Thành ra, không nên chê V-League không tốt trong trường hợp Tuấn Anh và Công Phượng không thể tỏa sáng trong môi trường bóng đá nội, mà cần thẳng thắn nhìn vào sai lầm mang tính chủ quan của người lớn.

 

Việc sang Nhật thi đấu sẽ giúp Công Phượng thoát khỏi cảnh chín ép như thời gian qua (ảnh: Anh Hải)
Việc sang Nhật thi đấu sẽ giúp Công Phượng thoát khỏi cảnh “chín ép” như thời gian qua (ảnh: Anh Hải)

 

Giờ, việc Công Phượng và Tuấn Anh nhiều khả năng sang Nhật thi đấu có thể cũng là lối thoát cho 2 cầu thủ này (Công Phượng sắp ký hợp đồng đá cho Mito Hollyhock, Tuấn Anh có thể khoác áo Yokohama FC). Ở Nhật, Công Phượng và Tuấn Anh không nổi tiếng như ở Việt Nam, nên 2 cầu thủ nọ cũng không chịu nhiều áp lực cho lúc đá ở V-League.

Cũng ở Nhật, 2 tài năng trẻ nọ chắc chắn cũng không phải đóng vai trụ cột trong đội, không phải làm công việc quá sức với khả năng của họ thời điểm hiện tại là gồng gánh lối chơi cho Mito Hollyhock hay Yokohama, như họ từng làm ở HA Gia Lai.

Việc 2 cầu thủ trên đá ở J-League 2 có thể hơi thấp so với mong muốn của bầu Đức ngày thành lập ra học viện của ông cách nay vài năm (hồi đó bầu Đức muốn xuất khẩu cầu thủ của mình sang châu Âu, hoặc sang đẳng cấp cao nhất của những nền bóng đá có đẳng cấp tốt nhất châu Á là Nhật hay Hàn Quốc), nhưng J-League 2 dù sao vẫn là giải đấu chuyên nghiệp, nơi Công Phượng và Tuấn Anh có thể từ từ tiếp thu và từ từ trưởng thành trong môi trường chuyên nghiệp.

Sang đến Nhật, Công Phượng và Tuấn Anh có thể sẽ không phải chịu áp lực phải “chín ép” như hồi ở HA Gia Lai họ luôn phải chịu tâm lý ấy, họ có thể từ từ mà lớn theo đúng chu trình và theo đúng năng lực thực của họ.

Dĩ nhiên, với điều kiện là người lớn xung quanh Công Phượng và Tuấn Anh hãy để cho họ phát triển một cách bình thường nhất, đừng biến những cầu thủ trên thành tâm điểm của những tranh cãi liên quan đến việc lên tuyển hay không lên tuyển, việc đấy có hãy để dân chuyên môn lo, và  cũng đừng mắc thêm những sai lầm trong khâu định hướng cho chính những cầu thủ này như thời gian qua.

Kim Điền

 

 

Nguồn bài viết: Báo Dân Trí

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of