Với thất bại của U22 Việt Nam tại SEA Games 29, nó như là một đón đánh khá lớn với liên đoàn bóng đá Việt Nam. Có rât nhiều sức ép lớn đối với những nhà lãnh đạo của liên đoàn, và có những thông tin cho rằng những nhà lãnh đạo này nên từ chức và thay bằng những nhà lãnh đạo khác thì bóng đá Việt Nam mới có thể phát triển được.

Nhưng có một câu hỏi lại được đặt ra rằng liệu thay đổi con người có thay đổi được tình hình nếu những người mới vẫn đi theo lối tư duy của người cũ. Vậy thì nên thay người hay thay đổi tư duy mới là đúng?

Câu chuyện về huấn luyện cầu thủ bóng đá của người Đức

Những ngày qua, Borussia Dortmund và Joerg Heinrich đã có cuộc gặp gỡ với các fan của mình ở Tp Hồ Chí Minh. Trong cuộc gặp gỡ này Borussia Dortmund và Joerg Heinrich đã chia sẻ với fan của mình rất nhiều về cách chơi bóng và cách mà người Đức huấn luyện cho các cầu thủ của mình. Dù những thông tin đó không còn mới và bạn có thể đã đọc được ở đâu đó nhưng qua các chia sẻ của Borussia Dortmund và Joerg Heinrich thì bạn không khỏi có những điều bất ngờ.

Câu chuyện diễn ra vào những năm 2000, 2004 khi mà ở 2 kỳ EURO liên tiếp đội tuyển Đức đều bị loại ngay từ vòng bảng của giải đấu. Để rồi sau khi thi đấu ở Bồ Đào Nha trở về Hiệp hội bóng đá Đức đã triệu tập 1 cuộc họp lớn để tìm ra nguyên nhân dẫn đến những trận thua đó và đưa ra giải pháp để khắc phục.

Cuộc họp lớn này đã quy tụ toàn bộ các Câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp đang và đã chơi ở những giải đấu lớn với những thứ hạng cao đến để tạo nên một hệ thống đào tạo chuyên nghiệp nhất. Đó là cách đào tạo toàn diện từ cách cách đào tạo, chiến thuật cho từng cầu thủ và đến cả các HLV … để có thể có những giải pháp toàn diện nhất giải cứu đội truyển sau những thất bại ở quá khứ và hướng tới những chiến thắng ở tương lai.

Và kết quả vô địch U21 châu Âu, vô địch World Cup 2016 và 1 lần á quân EURO là những gì mà đội tuyển Đức đã đạt được sau cuộc họp lớn đó cùng với sự phát triển đồng bộ của vài năm sau đó.

Và đây cũng là bài học mà đội tuyển bóng đá Việt Nam nên học ở người Đức.

Những vấn đề còn tồn tại của đội tuyển Việt Nam

Vì còn cách biệt về nhiều thứ nên chúng ta không thể đêm cả 2 đội bóng Việt Nam và Đức ra để so sánh được. Nhưng với bài học đó người Đức đã thành công và họ đang chia sẻ rất chân thành đối với đội bóng của chúng ta thì Việt Nam chúng ta cũng nên lấy đó làm bài học giải pháp cho những thất bại của mình.

Với những nguồn nhân tài bóng đá trẻ mà chúng ta có thì dường như chúng ta còn chưa biết cách để có thể phát huy hết được những nhân tài trẻ đó khiến Việt Nam đang dần lãng phí đi một nguồn nhân tài khá lớn. Không chỉ thế mà hệ thống đào tạo nhân tài bóng đá trẻ – nền móng và tương lai của nền bóng đá Việt Nam đang không có sự đồng bộ với nhau.

Hiện tại, bóng đá Việt Nam chỉ có bầu Hiển, bầu Đức, rồi trung tâm Viettel, PVF…và thêm một vài CLB uy tín khác trên cả nước là có có mình được một hệ thống liên kết chặt chẽ còn lại đều thiếu vắng đi những đội bóng đá trẻ. Trong khi, VFF luôn yêu cầu các CLB phải có 3 tuyến trẻ từ U17 đến U21.

Điều này thể hiện rõ nhất vào ngay lúc này khi mà V-League đang có 14 đội bóng thì liệu những câu lạc bộ này có được quá nửa các câu lạc bộ có hệ thống đào đạo các đội bóng đá trẻ hay không?

Không nói đâu xa, ngay như đội bóng Bình Dương – đội bóng đã vô địch V-League nhiều năm nhưng khi được hỏi về hệ thống đào tạo bóng đá trẻ cho câu lạc bộ thì đội tuyển này là không có. Và chỉ vài năm nay họ mới bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của bóng đá trẻ nên đang tiến hành bắt tay vào đào tạo. Đội bóng lớn còn như thế thì những đội bóng nhỏ hơn thì làm sao có thể có.

Cái cần nhất đối với đội tuyển bóng đá Việt Nam hiện tại và tương lai đó chính là có hệ thống đồng bộ đào tạo trẻ toàn diện hoặc ít ra thì trong số 14 đội bóng V-League đều phải có cho mình được một hệ thống đào tạo bóng đá trẻ chuyên nghiệp chứ không cần ai phải từ chức ở VFF cả. Thay đổi tư duy hiện tại thì mới có thể phát triển được chứ không phải thay đổi con người là có thể giải quyết được mọi vấn đề.

Thay đổi để có thể bứt phá và thành công bằng không thất bại vẫn sẽ bám đuổi bóng đá Việt Nam.

Bạn có thể quan tâm đến thông tin kết quả bóng đá trực tiếp mới nhất tại đây

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of